Điều thú vị trong góc thực hành cuộc sống tại Asean Schools!

Khi trẻ có thể tự làm được những việc trong cuộc sống thường nhật để tự chăm sóc bản thân, một trong những điều quan trọng trẻ đạt được là tính tự lập. Và đây cũng chính là bước đầu để chuẩn bị cho trẻ kỹ năng cầm bút và viết để trẻ có thể học tốt lĩnh vực ngôn ngữ sau này.

Hoạt động thực hành cuộc sống là những hoạt động mô phỏng sinh hoạt đời thường trong gia đình. Tại Asean thì các con rất hứng thú với những hoạt động này, vì chúng thích bắt chước người lớn và đặc biệt thích trở nên “có giá trị”, có thể làm được việc người lớn làm.

Các bài tập thực hành cuộc sống ở Asean giúp trẻ luyện kỹ năng vận động tinh và thô, tăng cường phối hợp nhịp nhàng tay-mắt là các kỹ năng thiết yếu đối với sụ phát triển trí não. Ngoài ra, hoạt động này bồi dưỡng cho trẻ trẻ tính tự lập, trách nhiệm với môi trường xung quanh, quan tâm chăm sóc động vật, cây cối; biết phép tắc, lễ nghi; thông qua các hoạt động này trẻ còn được rèn luyện tính trật tự, chuyên tâm, tập trung, kiểm soát bản thân và cả tính độc lập.

Có bốn nhóm khác nhau của các bài tập thực hành cuộc sống liên quan các vấn đề mà trẻ có quyền được nhận sự trợ giúp từ chúng ta để có thể phát triển bản thân tuân theo sự thôi thúc nội tại và các quy luật sáng tạo tự nhiên. Chính sự thôi thúc nội tại và các quy luật sáng tạo tự nhiên sẽ định hướng cho sự hứng thú có lựa chọn của trẻ đối với các hoạt động này.

Cũng chính sự thôi thúc và quy luật tự nhiên đó giúp trẻ nhận thấy rằng các hoạt động này đáp ứng được nhu cầu của riêng trẻ. Do đó chúng khiến trẻ không thể cưỡng lại nổi việc muốn thực hiện, bất chấp sự hiểu lầm và cản trở từ môi trường.