Sự thưởng phạt trong lớp học tại Asean Schools

Chúng tôi hiểu rằng việc “Thưởng – Phạt” cũng cần có sự hài hòa và tôn trọng tính cá nhân của trẻ

Khác với các trường học giáo dục truyền thống, các giáo viên tại Asean Schools không bao giờ khen. Vì chúng tôi hiểu rằng, giáo dục là một quá trình và thành quả lao động không phải là kết quả hoàn hảo, không phải là cái đích duy nhất mà các con phải học được.

Chúng tôi coi trọng quá trình thực hiện, sự kiên trì trong hoạt động và hơn hết tôn trọng sự khác biệt của từng bé, bởi mỗi bé là một bản sao hoàn chỉnh của chính bé đó, chứ không phải là kết quả mong đợi của bố mẹ hay xã hội. Nếu như một đứa trẻ chỉ thích học toán, nó không thích vẽ, nhưng trong giờ học vẽ, con đã có thể kiên trì hoàn thành bài vẽ đó cho dù con không thể vẽ đẹp bằng các bạn khác, thì với chúng tôi, bài vẽ của em bé đó là sự tuyệt vời của chính em bé đó

Bởi vậy nguyên tắc khen thưởng thứ nhất của lớp học tại Asean Schools đó là chúng tôi chỉ biểu dương sự cố gắng hoàn thành của chính đứa trẻ đó trong khả năng của chúng. 
Thứ hai, chúng tôi không bao giờ khen trẻ chung chung như con giỏi quá, con thật tuyệt vời, bởi khi khen chung chung như vậy thì đứa trẻ sẽ ngầm hiểu rằng chỉ cần như vậy thôi là con đã quá giỏi rồi mà không cần cố gắng nữa.
 
 
Thay bằng việc biểu dương kết quả thì chúng tôi sẽ biểu dương cảm xúc của con rằng: “Ồ, cô thấy rằng khi hoàn thành tốt bài này con thấy rất vui và hạnh phúc đúng không nào”. Như vậy thì đứa trẻ đó sẽ hoàn thành bài học đó không phải vì sự khen ngợi mà bởi vì chính niềm vui bên trong nó.
Cũng như vậy, khi đứa trẻ làm sai hoặc gây điều không hay đến người khác, thay bằng việc giận dữ và bắt trẻ xin lỗi ngay lập tức, thì việc đầu tiên là chúng tôi để trẻ tĩnh lặng lại một chút, con có thể đi ra góc suy nghĩ hoặc góc yên tĩnh. Sau khi trẻ bình tâm lại, chúng tôi sẽ giải thích cho trẻ hiểu vấn đề. Sai lầm là điều mà ai cũng có thể mắc phải, nó không hề xấu, tuy nhiên nó có thể ảnh hưởng đến người khác và gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Thay bằng việc trách mắng, chúng tôi sẽ để cho trẻ hiểu rằng những cảm xúc của người khác khi mà phải hứng chịu lỗi lầm của con. Lúc đó con sẽ tự hiểu và điều chỉnh lỗi sai của mình. 
 
 
 
Tại Asean Schools, chúng tôi hiểu rằng, giáo dục là một quá trình và người giáo dục là những người dẫn dắt, vậy nên việc “Thưởng – Phạt” cũng cần có sự hài hòa và tôn trọng tính cá nhân của trẻ. Để sao cho mỗi đứa trẻ tự nhận thức rằng chúng làm đúng, tạo ra những điều tốt đẹp vì chính sự tự tế bên trong bản thân mình chứ không phải do sự công nhận hay khen thưởng của người khác.
 
 
HỌ VÀ TÊN BA MẸ *
Số điện thoại liên hệ *
Email
Ngày tháng năm sinh của bé
Khu vực đang sống