Hoạt động trải nghiệm: Vui tết Hàn thực

Cứ đến tháng 3 âm lịch chúng ta lại nhớ đến một ngày Tết đặc biệt của dân tộc, đó là Tết bánh trôi, bánh chay hay còn gọi là ngày Tết Hàn Thực. Tết Hàn Thực diễn ra vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm, người Việt thường có tục lệ dâng lên tổ tiên món bánh trôi, bánh chay. Đây không chỉ là một nét đẹp văn hóa truyền thống mà còn là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực.

Và những truyền thống này đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt, để rồi cứ đến ngày Tết Hàn Thực, người người nhà nhà lại nô nức chuẩn bị làm bánh trôi, bánh chay. Hôm nay, ngày 01 tháng 4 năm 2022 (01/3/2022 âm lịch) cô và trò trường Mầm non Quốc tế ASEAN cũng háo hức chuẩn bị những nguyên liệu để làm ra những viên bánh trôi xinh xắn. Với mùi thơm phức của bột nếp, đỗ xanh, đường phên, không khí dường như trở nên sôi động và ý nghĩa hơn.

Để hoạt động "Bé vui Tết Hàn Thực" của các con thật sự ý nghĩa, các cô giáo đã chuẩn bị nguyên liệu hết sức chu đáo từ những viên đường phên làm nhân xinh xinh vuông vắn, những hạt vừng được rang thơm lừng đến những đĩa bột nếp trắng phau mềm dẻo. Được sự hướng dẫn và giúp đỡ của các cô giáo, các con được tham gia vào những việc của “người lớn”: nhào bột, nặn bánh, nhồi nhân bánh. Đó dường như là một điều hết sức mới mẻ, thú vị và ý nghĩa đối với các bạn nhỏ còn ngồi trên ghế trường mầm non. Các con tham gia vào hoạt động trải nghiệm với niềm vui phấn khởi, hứng thú và hào hứng. Sau khi nặn xong những viên bánh trôi nước tròn trịa, xinh xắn các con đều tỏ ra tự hào và thích thú. Cô giáo giúp các con luộc bánh. Và thành quả cuối cùng là những bát bánh trôi nước thơm mùi bột nếp, mùi đường phên, mùi vừng. Các con được thưởng thức món bánh trôi nước mình tự làm ra vô cùng hấp dẫn trong niềm vui, niềm tự hào về bản thân.

Qua hoạt động trải nghiệm nặn bánh trôi nước rèn cho trẻ sự khéo léo, linh hoạt của đôi bàn tay đồng thời giúp trẻ hiểu về phong tục truyền thống của quê hương. Giáo dục thêm cho trẻ lòng yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào dân tộc và lưu giữ những truyền thống tốt đẹp của quê hương.

Dưới đây là một số hình ảnh của cô và trò trường Mầm non Quốc tế ASEAN trong hoạt động trải nghiệm “Bé vui Tết Hàn Thực”: