Phương pháp giáo dục tại Asean giúp trẻ phát triển toàn diện như thế nào?

ASEAN SCHOOLS là trường tiên phong áp dụng các phương pháp giáo dục tiên tiến, hội nhập. Tại ASEAN SCHOOLS, trẻ sẽ được khám phá tất cả mọi lĩnh vực một cách đa dạng và toàn diện.

Lĩnh vực thực hành cuộc sống là lĩnh vực tiền đề, tạo nền tảng giúp trẻ rèn luyện tính tự lập. Trẻ sẽ được tự mình trải nghiệm các hoạt động đơn giản trong cuộc sống như rửa mặt, đánh răng, nhặt rau, nấu cơm, rửa bát,… Qua đó giúp  trẻ hình thành các kĩ năng quan trọng như các phép tắc, lễ nghi, kỹ năng tự chăm sóc bản thân, chăm sóc môi trường cùng những đức tính như tính tự lập, chủ động, sự tự tin, tính kỷ luật, tinh thần hợp tác, tình yêu thương,… Đặc biệt, khi  trẻ tham gia các hoạt động này sẽ giúp trẻ có thêm tình yêu, sự tôn trọng... Thái độ tích cực này sẽ tạo ra một sự tái định hướng về một xã hội “tự nhiên” và “hòa bình”.

Lĩnh vực cảm quan: Tại ASEAN, trẻ được trải nghiệm các hoạt động giúp phát triển các giác quan một cách toàn vẹn và đầy đủ. Ví dụ như các hoạt động nếm, sờ nắm các vật, phân biệt to-nhỏ, nhẵn – nhám,… Qua đó giúp trẻ hiểu sâu về đặc tính của sự vật, hiện tượng xung quanh trẻ, giúp trẻ tăng cường khả năng tập trung, phát triển tính sáng tạo.
Lĩnh vực toán: Tại ASEAN, trẻ luôn được học theo năng lực và khả năng của chính mình, các phụ huynh sẽ không khỏi ngạc nhiên khi một em bé tại ASEAN có thể làm được những phép toán cộng trừ đến 3,4 chữ số. Các em không hề học vẹt bởi các giáo cụ trong góc toán sẽ giúp các bé hiểu bản chất của số học tạo tiền đề giúp trẻ sau này vào lớp.

Lĩnh vực ngôn ngữ: Trong lĩnh vực Ngôn ngữ, các giáo viên Montessori sẽ hướng dẫn trẻ thực hiện các bài học như: viết theo mẫu và viết sáng tạo, nhận biết các nguyên âm, phụ âm, âm ghép và âm vị của chúng, đọc, hiểu và tạo từ, câu ngắn và rèn kỹ năng đọc sách đúng nguyên tắc từ trên xuống dưới, từ trái qua phải…  Đây sẽ là nền tảng để phát huy khả năng sử dụng ngôn ngữ thành thạo, nắm vững các ngữ pháp cơ bản, trật tự câu và sử dụng từ vựng một cách trôi chảy, giúp trẻ chuẩn bị sẵn sàng cho các bậc học tiếp theo.
Lịch sử: Với những vật cụ thể, mô hình sống động, lĩnh vực Lịch sử trong Montessori dạy trẻ cách định hướng về thời gian  thông qua các đơn vị đo thời gian (giờ, phút, ngày, tháng,…) và các mốc thời gian (cá nhân, nhân loại,…). Từ đó, trẻ có thể nhận nhận biết và sắp xếp các sự kiện xảy ra theo thời gian, phân biệt các đơn vị thời gian….

Khám phá thế giới sống với lĩnh vực khoa học: Tại ASEAN sử dụng các hình ảnh chân thực, khách quan, các giáo cụ sinh động để trẻ tiếp cận với thế giới tự nhiên một cách khoa học và tự nhiên nhất. Từ đó, trẻ có thêm cơ hội khám phá kiến thức từ chính những trải nghiệm thí nghiệm của mình. Trẻ nhớ lâu hơn, chủ động phát huy óc sáng tạo của bản thân để tìm ra những điều mới mẻ, đặc biệt nhất.
Lĩnh vực Địa lý: Chúng tôi dạy trẻ địa lý tự nhiên (về tên gọi, vị trí, đặc điểm các châu lục,…) và địa lý văn hóa (về trang phục, quốc kỳ, đặc trưng văn hóa,…). Qua đó, trẻ sẽ phát triển nhận thức đầy đủ và sâu sắc hơn về thế giới, bồi dưỡng tình yêu nét  văn hóa các châu lục, thấu hiểu và đồng cảm với con người đa sắc tộc.

Khéo léo hơn với lĩnh vực Nghệ thuật: Nghệ thuật trong Montessori là lĩnh vực bổ trợ cho việc phát triển óc sáng tạo của trẻ mầm non, giúp trẻ tăng cường khả năng quan sát và thể hiện cá tính riêng của bản thân. Trẻ được học cắt, dán, xé, nặn, vẽ và xếp hình,… Ngoài ra, trẻ cũng sẽ biết cách sử dụng tư duy sáng tạo để tạo nên các sản phẩm như tranh màu sáp, tranh màu nước, tác phẩm xé dán.
Với 350 giờ học hoạt động montessori và 525 giờ hoạt động giáo dục chuyên sâu trong một năm tại ASEAN SCHOOLS, trẻ sẽ được tham gia tất các các lĩnh vực một cách trọn vẹn và giúp trẻ phát triển một cách toàn diện.